You are currently viewing Bỏ túi kinh nghiệm xem Layout căn hộ và những chú ý khi mua nhà

Bỏ túi kinh nghiệm xem Layout căn hộ và những chú ý khi mua nhà

Layout bên trong căn hộ là một phần rất quan trọng mà qua quá trình mình tiếp xúc khách hàng và khi dẫn khách đi xem nhà mình mới nhận ra. Có những chi tiết rất nhỏ mà chúng ta không để ý dẫn đến cuộc sống lúc sau khá bí, không thoải mái hoặc khó bán thứ cấp. Lúc mua căn hộ dự án mới là mua trên giấy, không thấy được hết các nhược điểm của layout, nhưng khi nhà đã hình thành và muốn bán lại, người mua lại trực tiếp xem nhà và dễ dàng phát hiện ra các khuyết điểm để từ chối và làm giá thấp hơn.

1. Phòng ngủ: nếu có nhiều phòng ngủ thì tốt nhất là các phòng đều có cửa sổ, có thể ko cần cửa sổ có view nhưng phải có. Chí ít là thông ra logia. Nếu không có cửa sổ khá bí, không ai bật máy lạnh suốt được. Các phòng ngủ tốt nhất nên được đặt cách nhau, không chung tường. Nếu chung vách thì hãy hỏi độ dày và cách âm của vách. Nhiều dự án vách khá mỏng, cách âm không tốt và ai cũng hiểu rồi đó. Cửa các phòng ngủ không nên đối diện toilet. Phong thuỷ ko tốt và khá ồn ào khi người khác đi vệ sinh. Nếu mở cửa phòng ngủ ban đêm sẽ bị ánh sáng chiếu vào chưa kể có thể có mùi bay vào. Phòng ngủ nằm ở các vị trí góc cong, không vuông vức cũng làm giảm hiêuu quả sắp xếp đồ.

2. Lô gia: Nên chọn dự án có lô gia. Không có lô gia sẽ tốn diện tích bancon đặt máy giặt hay phơi đồ sẽ làm phòng khách không thoáng, mất thẩm mỹ.Nên chọn lô gia thông với bếp. Sẽ làm bếp thoáng hơn, tránh bay mùi đồ ăn. Đặt máy giặt phơi đồ cũng tiện. Có nhiều căn lô gia phải đi qua 1 phòng ngủ, rất bất tiện.

3. Cục nóng máy lạnh. Giờ các dự án bàn giao thường sẽ lắp sẵn máy lạnh, vừa kiếm thêm dc ít, vừa đảm bảo mỹ quan cho toàn khu thành ra sẽ thường làm 1 cục nóng to cho tất cả các máy. Mình thấy có 2 cách treo. 1 là treo trên bancon, 2 là đặt ở vị trí thông vào logia. Nếu không có phòng ngủ nào thông ra lô gia thì đặt ở đó là hợp lý. Nhưng có phòng ngủ nào đó cửa sổ thông lô gia thì tốt nhất ko chọn căn máy lạnh đặt ở lô gia vì không ai muốn gió nóng phả vào phòng, hay tiếng ổn ào. Lựa chọn treo trên bancon hợp lý hơn.

4. Toilet. Nhiều dự án toilet không làm phiễu thu bên ngoài khu vực bồn cầu. Chỉ có phễu thu khu vực tắm. Điều này gây bất tiện khi vệ sinh văng ra thì chỉ có cách lau, chứ ko xối nước rửa được. Toilet tốt nhất có đường điện và ổ cắm gần bồn cầu. Hiện nay nhiều toilet thông minh sử dụng điện, nhiều chủ nhà muốn lắp nhưng không có sẵn ổ cắm thành ra đi đường điện nổi rất mất thẩm mỹ và tốn công.

Kinh nghiệm xem Layout căn hộ và cách chọn hợp lý nhất
Kinh nghiệm xem Layout căn hộ và cách chọn hợp lý nhất

5. Bếp. Nên được đặt khu vực thoáng, không khí lưu thông được, gần lô gia, … nhiều dự án bếp được đặt sâu vào góc bên trong, khi nấu ăn mùi sẽ quẩn quanh trong nhà. Ví dụ làm món rượu mận có mắm tôm là sẽ ngửi nguyên ngày.

6. Bancon. Tốt nhất chọn dự án có bancon rộng vì sau này trồng cây hay set thêm tủ để đồ linh tinh sẽ rất tiện. Nếu có thể phải chọn dự án có phễu thu ở bancon, sau này mưa tạt, hay tưới cây có chỗ thoát. Đừng cười vì có dự án không có.

7. Cửa chính không nên đối nhau. Ngồi nhà đối diện biết hết nhà mình có gì, ăn cơm giờ nào, nói gì luôn. Nhiều người bảo đóng cửa lại, nhưng đóng cửa làm căn nhà không được thoáng nên đôi khi phải mở, nhất là cuối tuần.

8. Thu gom rác. Nên chọn dự án có họng rác thu gom tập trung thay vì chỉ có phòng chưa rác và đặt cái thùng gom. Khi nhân viên vệ sinh đi gom không tránh khỏi mùi, nước dơ ở hành lang, đặc biệt là thang hàng. Thang này coi như phế 1 khoảng thời gian. Riêng mình thấy không thích điều này.

9. Hành lang. Hiện nay đã có tiêu chuẩn về hành lang với từng cấp độ căn hộ. Như căn hộ hạng A hành lang bắt buộc phải trên 1,8m. Nhưng có 1 điều không quy định là độ thoáng. Nên chọn layout ít căn/lầu và không quá sâu. Các cửa thông hành lang thoáng. Mình ví dụ dự án Jamila Khang Điền quận 9, hành lang khá sâu và vào cảm giác rất ngột, khách xem nhà cũng cảm nhận được điều đó.

10. Sắp xếp các phòng làm sau để hạn chế diện tích chết. Căn hộ diện tích không lớn, nên chúng ta hanh được diện tích chết là đã tăng được hiệu quả sử dụng, độ thoáng. Ví dụ là hành lang bên trong căn hộ, kết lối giữa phòng ngủ, toilet với phòng khách. Nhiều dự án hành lang này làm khá sâu, tốn 2-3m2 chỉ để đi lại trong nhà, mình thấy ko nên.

11. Cuối cùng là thuê cty thiết kế, thiết kế nhà hợp lý. Nhiều người tự thiết kế để tiết kiệm nhưng mình thấy không nên. Thực tế so sánh các căn thuê thiết kế nhìn nhà rộng, thoáng, sạch sẽ hơn các căn khác rất nhiều. Sau này muốn bán lại rất dễ. Cảm xúc của khách xem rất quan trọng để quyết cọc hay không. À nếu muốn bán thì hãy ngừng cho thuê, sửa sang, vệ sinh lại nhé ! Nhiều căn chủ nhà vừa cho thuê vừa rao bán rất khó bán. Khách vào thấy ngộp, hơi dơ và chật chội, mất mỹ quan.

Chúc anh em nếu quan tâm tới căn hộ sẽ tìm được căn ưng ý. Hãy để ý những thứ nhỏ nhất vì sau này nó sẽ quyết định khá lớn tới độ thoải mái, giá bán.

Nguồn: Facebook – Cao Hữu

Chia sẻ thông tin này: